Tiềm năng phát triển điện gió tại Việt Nam

Ngoài việc phát triển năng lượng từ mặt thời, thì việc phát triển năng lượng gió cũng sẽ giúp cho Việt Nam đuổi kịp tốc độ tăng trưởng nhanh về nhu cầu điện ngắn hạn và dài hạn.

Việc phát triển các dự án điện năng lượng gió được thực hiện theo quy hoạch phát triển điện lực. Đồng thời phải xác định tiềm năng và khu vực phát triển điện gió cho từng địa bàn khác nhau.

Hiện nay tất cả các quốc gia trên thế giới đang đối mặt với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nhằm thực hiện mục tiêu của Paris COP 21 là đảm bảo sự tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu từ nay đến 2100 ở mức dưới 2 độ C, bằng biện pháp giảm sản xuất và sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Đây là một trong những nguyên nhân phát ra 2/3 lượng khí nhà kính mà thay thế bằng nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời,....

Việt Nam là quốc gia với lợi thế đường bờ biển dài, cùng địa hình thuận lợi. Chính vì thế, việc xây dựng các trạm điện bằng sức gió là một trong những giải pháp có thể nâng cap sản lượng điện của Việt Nam, giải quyết tình trạng thiếu điện trong tương lai và góp phần cùng các quốc gia trên thế giới chống biến đổi khí hậu, giảm sự phát thải khí nhà kính, hạn chế sự cạn kiệt năng lượng không tái tạo.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng phát triển điện năng lượng gió với 3.000 km2 đường bờ biển. Nếu như theo lộ trình, Việt Nam sẽ phát triển 800MW điện gió vào năm 2020, chiếm khoảng 0,8% tổng nhu cầu điện. Mục tiêu phát triển 2.000 MW điện gió vào năm 2025 và đến năm 2030 là 6.000MW.

Tiềm năng phát triển năng lượng điện gió của Việt Nam:

Điện gió sử dụng luồng không khí (gió) tác động vào cánh tua bin làm quay máy phát điện. Nguồn điện gió là nguồn điện xoay chiều giống với thủy điện, nhiệt điện.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới cho biết, Việt Nam là nước có tiềm năng gips lớn nhất trong 4 khu vực. Hơn 39% tổng diện tích của Việt Nam ước tính có tốc độ gió trung bình hàng năm lớn hơn 6m/s, ở độ cao 65m. Nó tương đương với tổng công suất 512GW. Đặc biệt, hơn 8% diện tích Việt Nam được xếp hạng có tiềm năng gió tốt hơn độ cao 65m, tốc độ gió 7-8m/s và có thể tạo ra hơn 110GW.

Năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch và vô tận. Nó là nguồn lợi thế so với các nguồn năng lượng hóa thạch có hạn. Với công nghệ ngày càng tiến bộ và sử dụng năng lượng gió phổ biến thì việc ứng dụng công nghệ năng lượng gió sẽ góp phần thúc đẩy chống tình trạng thiếu điện trong tương lai.

Với tình trạng thiếu điện trong tương lai gần như hiện nay thì việc phát triển và ứng dụng năng lượng tái tạo là một việc rất  thiết thực