Thủy điện nổi Campuchia

So với các quốc gia trong khu vực Châu Á, nguồn cung cấp điện của Campuchia là thấp nhất, phần lớn vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu, với giá điện cap nhất khu vực Đông Nam Á. Tại thủ đô Phnom Penh bình quân với mức giá là $ 0,146 /độ và các khu vực xa xôi lên tới 0,25 – 0,5/độ. Nội độ hoặc các khu vực ngoại thành nếu muốn sử dụng máy phát thì giá thành có thể còn cao hơn nhiều lên tới vài đô la cho mỗi độ.

Mức tiêu thụ bình quân đầu người tại một số quốc gia

Nguyên nhân là do các nhà máy điện của Campuchia đều sản xuất ở quy mô nhỏ, phân tán và thiếu nguồn cung cấp. Sinh khối từ than củi, gỗ,... hiện vẫn là nguồn năng lượng chính cung cấp cho các doanh nghiệp ở nông thôn.

 Nhu cầu năng lượng thì ngày càng tăng nhanh, theo dự báo của Bộ công nghiệp, mỏ và năng lượng Campuchia cho biết, để có thể đáp ứng nhu cầu điện năng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì công suất phải đạt 400 MW. Với con số này nó cao hơn 50% so với khả năng thực của Campuchia. Và theo các báo cáo cho biết, nhu cầu điện của quốc gia này sẽ tăng 25% năm, tuy nhiên các giải pháp cung ứng điện tại quốc gia này thì còn nhiểu mặt hạn chế.

Tỷ lệ cung cấp điện tại một số quốc gia

Thách thức lớn nhất hiện tại đối với quốc gia này là việc phát triển năng lượng dựa trên nguồn nhiên liệu hóa thạch và việc đầu tư cho mạng lưới truyền tải điện từ nhà máy điện đến trung tâm thành phố cũng như khu vực ngoại thành.

Hiện tại, ngân hàng thế giới tuyên bố sẽ không hỗ trợ vốn để xây dựng đập trên dòng sông Mê Kông, bởi lo sợ những ảnh hưởng gây ra cho môi trường và xã hội bởi những con đập này.

Với diện tích 340.000 km2 và dân số gần 16 triệu người, 70% dân số tập trung ở Phnom Penh và một số tỉnh thành khác của đất nước. Một số nằm rải rác khắp nơi ở các vùng   ngoại ô, chính vì thế nguồn cung cấp điện rất khó khăn. Trong tương lai Campuchia sẽ phát triển nguồn cung cấp điện theo hệ thống phân phối điện rời rạc. Một số thành phố nằm xa trung tâm sẽ thành lập nên một mạng lưới điện nhỏ và hoạt động  độc lập. Nhằm giảm chi phí đầu tư và giảm tổn thất  cho quá trình truyền tải và phân phối điện .

Nhiều vùng xa trung tâm thành phố còn thiếu điện

Tiềm năng phát triển thủy điện nổi tại Campuchia

Campuchia là quốc gia có tài nguyên nước dồi dào. Với dòng sông Mê Kông, Tonle Sap và Biển  hồ là những nơi chứa và  cung cấp một lượng nước khổng lồ. Đảm bảo cung cấp nước cho sự phát triển của nông nghiệp, thủy sản và thủy điện.

Tài nguyên nước dồi dào thích hợp phát triển thủy điện nổi

Hiện tại, Campuchia chỉ có một vài nhà máy thủy điện nhỏ đang hoạt động với quy mô 1 – 12 MW. Qua khảo sát cho thấy, thủy điện của Campuchia có tiềm năng 10.000 MW. Nhiều nhà máy thủy điện nằm trong kế hoạch từ 13 – 550 MW, nhưng tất cả đều cần một nguồn kinh phí lớn, thời gian hoàn thành cũng là câu hỏi chưa có câu trả lời.

Hệ thống sông Mê Kông với sức chứa nước khổng lồ

Theo quy hoạch của Chính phủ Campuchia trog tương lai, quốc gia này sẽ tiếp tục cung cấp điện chủ yếu cho Phnom Penh và các thành phố chính. Do đó, việc cung cấp điện ở các thị trấn và khu vực cách xa trung tâm thành phố sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, việc thiết lập một hệ thống cung cấp điện nhỏ sử dụng nguồn nước địa phương là phù hợp nhất với Campuchia trong tương lai.

Hiểu được tiềm năng về tài nguyên nước tại Campuchia, Công Ty Jetpro Technology- là một trong những công ty đứng hàng đầu về công nghệ sản xuất các sản phẩm năng lượng đã cho thiết kế và cho ra đời máy phát triển thủy điện nổi với hiệu suất cao. Sản phẩm này trong tương lai sẽ giúp Campuchia nanh chóng thiết lập được hệ thống cung cấp điện thay vì phải nhập khẩu điện từ các quốc giá khác với mức giá đắt đỏ. Bên cạnh đó, việc sử máy thủy điện nổi còn góp phần bảo vệ môi trường trước tình trạng phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.

Chính vì thế, với nguồn tài nguyên nước dồi dào việc sử dung máy phát điện thủy lực là giải pháp tối ưu cho việc cung cấp điện tại Campuchia.

Công ty Công Ty Jetpro Technology- là một trong những công ty đứng hàng đầu về công nghệ sản xuất các sản phẩm năng lượng. Qua 25 năm đi vào hoạt động, họ đã tích cực đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm năng lượng xanh, tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường.  Qua nhiều năm hoạt động đến nay họ đã nhận được gần 40 bằng sáng chế và hơn 180 chứng chỉ sáng chế liên quan. Và hiện nay, họ đã cho xuất hơn sản phẩm máy phát thủy điện nổi cho hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Tại Đài Loan vào tháng 7 năm 2014 họ đã lắp đặt thiết bị thủy điện nổi Model HT 60, với tốc độ nước 2m/s có thể tạo ra 1,2 kW điện năng. Tuy nhiên, với tốc độ nước tối đa đạt 3m/s chúng có thể phát được 2 kW điện năng.

Và vào tháng 5 năm 2015 tại Trạm Thủy điện Phú Dương- Hàng Châu- Trung Quốc, họ dã lắp đặt 2 bộ máy thủy điện nổi cho trạm thủy điện này, với tốc độ nước 2,2 m/s chúng có thể tạo ra 10 kW điện năng.

Qua tìm hiểu về những tính năng  vượt trội, những lợi ích mà máy phát điện thủy điện nổi mang lại. Công ty TNHH Vĩnh Thành Kiến Nghiệp đã hợp tác với Công ty Công Ty Jetpro Technology với mục đích đưa sản phẩm này vào thị trường Việt Nam. Một quốc gia có tài nguồn nước phong phú với hệ thống sông ngòi dày đặc, và đang đối diện với nguy cơ thiếu điện trong tương lai khi nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày một cạn kiệt, ô nhiễm môi trường đang diễn biến phức tạp.