Sử dụng Tấm Tường Bê Tông Nhẹ- Góp phần bảo vệ môi trường

Biến đổi khí hậu hiện đang là vấn đề được nhiều người, nhiều quốc gia quan tâm nhất hiện nay. Đây thực sự là vấn đề đánglo ngại, nó đang đe dọa đến mạng sống của nhiều con người tại nhiều quốc gia trên thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Sự biến đổi khí hậu có thể gây ra những tác hại không hề nhỏ đối với cuộc sống của chúng ta mà không thể lường trước. Chính vì thế, nhiều ngành nghề đang dần hướng tới những sản phẩm xanh, trong đó ngành xây dựng cũng đang dần chuyển đổi vật liệu xây dựng mới góp phần bảo vệ môi trường sống.

 

Khí thải phát sinh ra môi trường từ lò gạch nung

Hiện nay, theo khảo sát của Bộ Xây dựng mặc dù trên thế giới những loại vật liệu xanh đã được dung phổ biến nhưng ở Việt Nam tỷ lệ tiêu thụ gạch không nung chiếm tới 90%. Hậu quả tất yếu của việc sử dụng này là tình trạng ô nhiễm môi trường cứ kéo dài.

Khi chúng ta sử dụng gạch truyền thống, tức là phải sử dụng nguồn đất khai thác từ đất ruộn, đất phù sa, đất sét…. Đây là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia. Do đó, khi chúng ta sử dụng nhiều dẫn đến nguồn tài nguyên này càng cạn kiệt và chắc chắn một điều rằng đến một thời điểm nào đó trong tương lai chúng ta sẽ phải gánh hậu quả rất nặng nề cho việc khai thác nguồn tài nguyên này. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất loại gạch truyền thống này sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh, hậu quả là gây phát thải khí nhà kính làm cho trái đất của chúng ta dần nóng lên.

Đối với tấm tường bê tông nhẹ sử dụng tấm xi măng cốt sợi xenlulo chất lượng cao nhất được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến của Đài Loan. Các sợi xu măng xenlulo mang lại độ bền cao cũng như làm cho bề mặt tường rất đẹp và láng mịn. Bên cạnh đó, việc sử dụng tấm tường bê tong nhẹ mang lại giá trị nhân văn rất cao giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta, môi trường sống ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng bới những chất thải phát sinh ra trong quá trinh nung gạch.


Tấm tường bê tông nhẹ Yeongshen

Qúa trình sản xuất tấm tường bê tong nhẹ không sinh ra các chất thải gây ô nhiễm môi trường, không phát sinh các chất độc hại. Năng lượng tiêu thụ cho quá trình sản xuất loại vật liệu này chiếm rất nhỏ so với quá trình sản xuất các vật liệu xây dựng khác.

 

Quy trình sản xuất tấm tường bê tông nhẹ không phát sinh chất độc hại

Bên cạnh đó, tấm tường bê tông nhẹ còn giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn thông qua tính năng làm giảm tác động từ các yếu tố môi trường bên ngoài. Ngoài ra, tấm tường bê tông nhẹ làm giảm khả năng tác động của nhiệt độ bên ngoài và làm tang hiệu quả sử dụng năng lượng bên trong ngôi nhà.

Với độ bền cao, cách âm, cách nhiệt, kháng nước tốt. Theo tiêu chuẩn Việt Nam tấm tường bê tông nhẹ ở độ dày 90mm có thể chịu được 45db, đây được xem là một mức cách âm rất tốt  so với tường dày 100mmm. Bên cạnh đó, tấm tường bê tông nhẹ còn có thể chống lửa, vật liệu này có thể duy trì độ bền, kết cấu khi nung ở nhiệt độ 11000C trong hơn 3h đồng hồ. Một đặc điểm nổi trội của vật liệu này nữa là khả năng cách nhiệt rất tốt, giúp giảm chi phí năng lượng cho việc làm nóng hay làm mát nhiệt độ trong nhà. Chính vì thế, giúp tiết kiệm điện năng hạn chế các chất khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Sử dụng tấm tường bê tông nhẹ bảo vệ môi trường

Nhờ một số tính năng trên mà tấm tường bê tông nhẹ đang trở thành xu hướng của nhiều nước trên thế giới. Theo một báo cáo, ở Trung Quốc đến năm 2020 việc sử dụng vật liệu xây dựng mới này chiếm tỷ lệ 90%, ở Anh vật liệu xây dựng này chiếm 80% trong tổng số vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam do sản phẩm tấm tường bê tông nhẹ mới gia nhập thị trường, người dân còn chưa tin tưởng nhiều. Năm 2015 tỷ trọng vật liệu xây dựng không nung trong tổng số vật liệu xây dựng là 20-25% và năm 2020 tỷ trọng đó là 30-40%.

Thực hiện chỉ thị của Chính phủ nhằm bảo vệ môi trường sống, trong những năm tới đây các cơ sở sản xuất gạch nung sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn nhằm thực hiện thành công Chương trình phát triển vật liệu xây dựng mới đến năm 2020 theo Quyết định số 567 /QĐ-Ttg.

Chính vì thế, trong thời gian qua Chính phủ đã thông qua nhiều chính sách nhằm thúc đẩy sử dụng vật liệu xây dựng xanh như tấm tường bê tông nhẹ, gạch không nung, gỗ ốp tường,…Góp phần thể chế hóa việc sử dụng vật liệu xây dựng tại Luật xây dựng 2014, qua đó giúp hoàn thiện cơ chế xử phạt việc vi phạm các quy định về sử dụng vật liệu xây dựng nung trong các công trình xây dựng tại Nghị định 121/2014/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, ban hành thông tư 13/2017/TT-BXD quy định sử dụng vật liệu xây dựng không nung trong công trình xây dựng.

Vĩnh Thành Kiến Nghiệp với mong muốn cùng chung tay, góp một phần nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường sống. Chính vì thế, chúng tôi đã mang tới thị trường Việt Nam một loại vật liệu xây dựng mới là tấm tường bê tông nhẹ trên dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến tại Đài Loan, không phát sinh khí thải, tiết kiệm năng lượng. Chúng tôi hi vọng trong tương lai những công trình tại Việt Nam đều sử dụng tấm tường bê tông nhự thay cho gạch truyền thống. Cùng hành động với mục đích mang tới những công trình mang tính thẩm mỹ cao nhưng không kém phần nhân văn là góp phần bảo vệ môi trường.