Sử dụng điện năng gió cho việc phát triển cây thanh long

Trong những năm qua, cây thanh long đã trở thành loại cây làm giàu của người nông dân. Đặc biệt tại tỉnh Bình Thuận, được xem là tỉnh có diện tích thanh long lớn nhất cả nước với diện tích khoảng 27.000 ha.

Hiện nay với biện pháp là chong đèn nhằm kích thích thanh long ra hóa trái vụ, nông dân có thể chủ động cho thanh long ra trái theo ý muốn để có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường quanh năm. Chính vì thế, đây được xem như là một lợi thế cạnh trạnh giúp các hộ nông dân canh tác thanh long.

Tuy nhiên đối với tỉnh Bình Thuận, do diện tích thanh long tăng quá nhanh dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện  vào mùa cao điểm. Do đó, việc nông dân tìm ra giải pháp tiết kiệm điện năng nhưng chi phí thấp, năng suất đảm bảo trở nên cần thiết.

Hiện nay, do sự phát triển kinh tế xã hội cùng với quá trình đô thị hóa khiến cho việc tiêu thụ điện năng ngày càng cao. Chính vì thế, trong tương lai tình trạng thiếu điện sẽ có khả năng xảy ra. Đồng thời nguồn năng lượng không tái tạo ngày càng cạn kiệt, gây ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu. Do đó, việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong đó có việc phục vụ điện năng cho các hộ nông dân canh tác thanh long là điều cần thiết.

Đến nay, tại nhiều tỉnh thành như Long An, Tây Ninh, Tiền Giang,... đây là những tỉnh thành cũng có diện tích canh tác thanh long khá lớn. Họ đã và đang ứng dụng mô hình quạt năng lượng gió tạo ra điện năng nhằm tạo ra ánh sáng kích thích sự ra hoa trên cây thanh long. Và đây là mô hình được các ngành chức năng khuyến khích người dân sử dụng khi tình trạng nguồn điện thiếu như hiện nay, đồng thời góp phần vào công cuộc chống biến đổi khí hậu.

Theo như tìm hiểu và được biết, đối với loài cây thanh long nó là cây dài ngày, khi muốn ra hoa cần phải chiếu sáng trong mùa nghịch.

Hiện nay trên các cánh đồng thanh long của người dân tại các tỉnh thành chuyên canh tác thanh long, phần lớn người trồng thường sử dụng bóng đèn 60-75W, chiều trong khoảng thời gian là 11 tiếng đồng hồ, liên tục trong 20 ngày. Chính vì thế, chi phí điện năng khoảng 20 triệu/ha/ chu kỳ xử lý.

Chính vì thế, việc sử dụng điện năng gió là điều các ban ngành nên quan tâm và đưa vào ứng dụng. Việc sử  dụng điện năng gió không những giúp người nông dân tiết kiệm được chi phí điện năng, tăng hiệu suất canh tác mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Với những tính năng vượt trội, mô hình chiếu sáng bằng ánh sáng đỏ trên cây thanh long không chỉ giải quyết bài toán khó về thiếu hụt nguồn điện cho thanh long mùa cao điểm mà còn giúp người nông dân tiết kiệm sản xuất, nâng cao năng suất.

Điện gió là một trong những nguồn năng lượng sạch và xanh, tự nhiên và nó đang được phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu như có kế hoạch phát triển đúng thì năng lượng điện gió có thể đáp ứng đủ khả năng để dần thay thế các nguồn năng lượng truyền thống gây biến đổi khí hậu. Tiềm năng về năng lượng điện gió của Việt Nam  là rất lớn và theo dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Hy vọng với sự phát triển của năng lượng gió sẽ giúp góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu điện năng trong tương lại, giải thoát sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng truyền thống, giúp người canh tác thanh long hoạt động hiệu quả.

Với mong muốn giúp người dân Việt Nam tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng cho canh tác thanh long. Đồng thời chung tay với các quốc gia trên thế giới bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu. Công Ty TNHH Vĩnh Thành Kiến Nghiệp hợp tác với đơn vị sản xuất quạt năng lượng gió đưa sản phẩm tới Việt Nam nhằm tận dụng nguồn năng lượng tái tạo vô cùng dồi dào của Việt Nam, giúp người dân canh tác hiệu quả, tăng công suất canh tác.