Phát triển thủy điện nổi tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Đồng Bằng Sông Cửu Long sở hữu rất nhiều con sông nhỏ tạo nên hệ thống sông ngòi dày đặc. Mạng lưới sông ngòi phân bố đều ở các tỉnh, mực nước ở các các con sông lên xuống theo mùa. Tuy nhiên, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long chưa bao giờ rơi vào tình trạng khô hạn hoặc thiếu nước. Vậy phát triển thủy điện nổi tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, tại sao không?

Máy thủy điện nổi

Tình hình điện năng tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Kinh tế xã hội trong những năm gần đây của Việt Nam rất phát triển, chính vì thế nhu cầu sử dụng điện cũng tăng rất mạnh, dự kiến khoảng 11%. Theo kết quả báo cáo, trong năm 2016 toàn quốc cần khoảng 180 tỷ kWh, công suất nguồn khoảng 45.000 MW. Và theo quy hoạch đến năm 2020 thì công suất nguồn của cả nước là khoảng 60.000 MW và đến năm 2025 là khoảng 96.000 MW.

Báo cáo kết quả về cơ cấu sử dụng điện cho biết, ở các khu vực vào năm 2016, miền Bắc có nhu cầu sử dụng 78 tỷ kWh, chiếm 43% tổng nhu cầu phụ tải của cả nước, công suất nguồn là 22.000 MW chiếm 52% công suất. Trong khi tại các tỉnh Miền Trung, nhu cầu sử dụng  16 tỷ kWh, chiếm 9,1 % tổng nhu cầu của cả nước, công suất nguồn đạt 7.600 MW, chiếm 15% tổng công suất nguồn.

Theo cơ quan cung cấp điện năng cho biết, hai khu vực miền Bắc và miền Trung đang thừa điện, trong khi tình hình cung ứng điện tại các tỉnh miền Nam, đặc biệt là vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long gặp rất nhiều khó khăn. Nhu cầu phụ tải trong năm 2016 là khoảng 87 tỷ kWh, chiếm khoảng 48%. Trong khi đó, công suất nguồn chỉ đạt 16.000 MW, chiếm khoảng 35% tổng công suất nguồn.

Nguy cơ thiếu điện tại các tỉnh Tây Nam Bộ

Chính vì thế, nguy cơ thiếu điện tại Miền Nam, đặc biệt vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long trong những năm tiếp theo là rất cao. Do đó, cần có giải pháp cụ thể để khắc phục, nếu không tình trạng thiếu điện cục bộ sẽ rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế xã hội.

Theo quy hoạch VII điều chỉnh, nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng điện đến năm 2030, riêng khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long phải đầu tư 16 dự án nhiệt điện, bên cạnh đó phải đầu tư thêm các dự án điện tái tạo, mua thêm điện của nước ngoài.

Tuy nhiên, giá điện từ nước ngoài nhập về Việt Nam sẽ có mức giá rất đắt đỏ, việc phát triển nhiệt điện than cũng phải đặt ra yêu cầu rất lớn trong việc xây dựng các cảng để cung cấp than, khí cho các nhà máy. Bên cạnh đó, tình trạng biến đổi khí hậu trên thế giới đang diễn ra theo chiều hướng tiêu cực, việc phát triển các nhà máy nhiệt điện than sẽ làm cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch, phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.

Nhiệt điện than phát thải khí nhà kính

Theo Bộ Tài Nguyên Môi Trường cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Chính vì thế, chúng ta cần tìm ra giải pháp cung cấp điện năng cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long đồng thời cần hướng tới bảo vệ môi trường.

Tiềm năng phát triển thủy điện nổi Đồng Bằng Sông Cửu Long

 “Miền Tây Sông Nước”, cái tên đã nói lên tất cả. Miền tây hay còn được gọi là Đồng Bằng Sông Cửu Long với hệ thống kênh rạch, sông ngòi dày đặc, nguồn nước dồi dào. Tại đây, nguồn nước dẫn chủ yếu cho hệ thống sông, kênh rạch là từ sông Cửu Long, đây là tên gọi chung cho các phân lưu của sông Mê Kông. Từ Phnom Penh, Campuchia sông Mê Kông phân thành hai nhánh là sông Hậu và sông Tiền, cả hai con sông đều chảy vào khu vực đồng bằng châu thổ của Nam Bộ, với chiều dài 220-250km  cho mỗi con sông.

Hệ thống sông ngòi dày đặc

Đồng bằng sông Cửu Long có đường bờ biển dài trên 700km, phía Tây Bắc giáp Campuchia, Đông Bắc tiếp giáp Đông Nam Bộ, Đông giáp Biển Đông, Nam giáp Thái Bình Dương, Tây giáp Vịnh Thái Lan.

Với hệ thống sông ngòi dày đặc, tài nguồn nước dồi dào, Đồng bằng sông Cửu Long rất thuận lợi cho việc phát triển thủy điện nổi, cung cấp điện cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân nơi đây đáp ứng được nhu cầu đề ra của Chính phủ vừa tạo ra nguồn điện cung cấp cho hoạt động sản xuất, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Tài nguyên nước dồi dào

Máy phát điện thủy điện nổi là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến bởi Công Ty Jetpro Technology. Với nguyên lý hoạt động rất đơn giản, đó là lợi dụng động năng của dòng nước tác động lên cánh quạt khiến cánh quạt chuyển động quay  và sản sinh lực xoắn tạo ra dòng điện, với mức nước chỉ cần đến 1/3 lưỡi quay là đủ để tạo ra hơn 65% điện năng.

Tài nguyên nước dồi dào tiềm năng phát triển thủy đện nổi

Với tiềm năng nguồn tài nguyên nước dồi dào, Miền Tây (Đồng Bằng Sông Cửu Long) là khu vực rất thuận tiện cho việc áp dụng hệ thống  thủy điện nổi.

Không cần xây dựng công trình, thi công lắp đặt đơn giản, không làm ảnh hưởng hệ sinh thái dưới nước, góp phần tạo điện năng hạn chế tình trạng thiếu điện trong tương lai gần, hạn chế phát sinh khí thải nhà kính do sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, hệ thống thủy điện nổi có thể áp dụng cho tất cả khu vực chứa nước như  kênh tưới tiêu nông nghiệp, nước thải hồ chứa, sông, hồ,...

Đạt hiệu suất chuyển đổi lên tới 60%

Với hy vọng mang điện tới cho những hộ dân của tại các vùng xa xôi của Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi cuộc sống của người dân còn nhiêu khó khăn, nhưng lại được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguồn nước dồi dào. Đây là ưu thế cho việc phát triển hệ thống thủy điện nổi. Công Ty TNHH Vĩnh Thành Kiến Nghiệp là đơn vị đầu tiên cung cấp máy thủy điện nổi tại thị trường Việt Nam, với mong muốn giúp người dân Việt Nam có thể giải quyết được tình trạng thiếu điện trong tương lai, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội.