Phát triển điện năng lượng gió tại sao không?

Với sự phát triển ngày càng cao của xã hội thì nhu cầu về điện tiêu dùng và sản xuất ngày càng gia tăng. Trong những năm gần đây, những nguồn sản xuất điện bao gồm nhiệt điện, thủy điện, điện hạt nhân,.. có nhiều rủi ro và ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống. Mấy năm trở lại đây, ngành công nghiệp điện gió đang ngày càng phát triển nhanh chóng tại nhiều nước trên thế giới và tại việt Nam đang bắt đầu phát triển dự án điện gió.

Khi tình hình phát triển kinh tế ngày càng cao thì nhu cầu tiêu thụ điện năng ngày càng nhiều.  Theo Tổng công ty điện lực Việt Nam cho hay, nếu tốc độ tăng trưởng GDP trung bình duy trì ở mức 7% hàng năm thì nhu cầu điện Việt Nam vào năm 2020 là khoảng 200.000 GWh và đến năm 2030 mức tiêu thụ tăng lên 327.000 GWh. Tuy nhiên, nếu phát triển tối đa các nguồn điện truyền thống thì lượng điện của Việt Nam chỉ đáp ứng khoảng 165.000 GWh ở năm 2020 và 208.000 GWh vào năm 2030.

Nhìn vào số liệu mà ENV cung cấp thì cho thấy lương thiếu hụt tương ứng khoảng 20-30% mỗi năm và nếu điều này xảy ra thì sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt và hoạt động sản xuất trong cả nước. Chính vì thế, nhu cầu cấp bách hiện nay là cần phải ưu tiên phát triển các công trình năng lượng quy mô  lớn. 

Vào năm 2011, sự cố nổ lò điện hạt nhân tại nhà máy Fukushima (Nhật Bản) thì ngành công nghiệp điện gió được xác định là một trong những công nghệ mũi nhọn và chủ lực nhằm thay thế điện hạt nhân.

Theo Viện Năng lượng quốc tế IEA ( International Energy Agency) dự đoán, tổng sản lượng điện gió trên toàn thế giới hàng năm sẽ tăng khoảng 100 TWh và đến năm 2020 đạt trên 1000 GWh. Với sản lượng này nó chiếm 15,6% sản lượng điện toàn cầu và thủy điện chiếm khoảng 16,7% . Đồng nghĩa với việc là vào năm 2020 điện gió hoàn toàn thay thế được công nghiệp thủy điện.

Hiện nay được biết, Đức, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Ấn Độ là một trong những quốc gia sử dụng năng lượng điện gió nhiều nhất. Theo dự kiến, Đức có kế hoạch đến năm 2020 lắp đặt khoảng 1200 tuabin điện gió trên biển với công suất dự tính là 10GW và tăng lên 25 GW vào năm 2030. Còn đối với Hoa Kỳ dự kiến phát triển 300GW vào năm 2030, nó tương đương với khoảng 20% lượng điện tiêu dùng của toàn nước. Với những số liệu trên cho thấy tiềm năng và sự nhận thức đúng của các quốc gia tiên tiến về ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai.

Công suất điện gió trên thế giới dự đoán đến năm 2020

Việt Nam là quốc gia có rất nhiều lợi thế về gió, vời bờ biển dài hơn 3000km, nhiều hải đảo với vận tốc gió trung bình là từ 5m/s trở lên. Tuy nhiên, sự phát triển công nghệ điện gió vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của Việt Nam.

Một số địa điểm của Việt Nam phát triển nguồn năng lượng điện gió

Điện gió là một trong những nguồn năng lượng sạch và xanh, tự nhiên và nó đang được phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu như có kế hoạch phát triển đúng thì năng lượng điện gió có thể đáp ứng đủ khả năng để dần thay thế các nguồn năng lượng truyền thống gây biến đổi khí hậu. Tiềm năng về năng lượng điện gió của Việt Nam là rất lớn và theo dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Hy vọng với sự phát triển của năng lượng gió sẽ giúp góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu điện năng trong tương lại, giải thoát sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng truyền thống.

Tuy nhiên, nhìn trên hình có thể thấy mô hình phát triển năng lượng điện gió chỉ mới tập trung ở các tỉnh Miền Trung và Nam Bộ. Còn ở khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ năng lượng điện gió không mấy phát triển, trong khi TNB là khu vực cũng giàu tài nguyên năng lượng gió.

Đồng thời, tại một số vùng quê nghèo của Sóc Trăng, Bến Tre, Đồng Tháp... Do cách xa trạm điện lưới quốc gia nên không có điện năng sử dụng, trẻ em nghèo không có điện sử dụng cho việc học tập và sinh hoạt.

Nói tới đây chắc mọi người nghĩ rằng ở thời đại này rồi mà còn chưa có điện sử dụng. Nhưng sự thật vốn dĩ là vậy.

Nhưng ở đây được thiên nhiên ưu ái nguồn năng lượng gió rất lớn nên việc phát triển năng lượng điện gió là điều cần thiết.

Công Ty TNHH Vĩnh Thành Kiến Nghiệp là công ty chuyên cung cấp vật liệu xây dựng. Nhưng nhận thấy, nguồn năng lượng điện gió tại Việt Nam rất lớn  giúp giải quyết tình trạng thiếu điện năng trong tương lai, đồng thời góp phần làm giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Công ty chúng tôi đã hợp tác mang tới sản phẩm quạt năng lượng gió cung cấp tại thị trường Việt Nam với mong muốn mang tới những sản phẩm tốt nhất cho người dân Việt Nam.