Nguyên nhân gây nền hư hỏng và biện pháp khắc phục

Nền nhà hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đồng thời, biện pháp sửa chữa nền hư hỏng cũng khá đa dạng. Tuy nhiên, có một số trường hợp sữa chữa nền nhà hư hỏng sau thời gian ngắn lại tiếp tục hư hỏng. Điều này, làm cho đội thi công cũng như chủ đầu tư băn khoăn. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây nền hư hỏng và biện pháp khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân gây hư hỏng sàn nhà

Trên thực tế như chúng ta thấy, hiện nay sàn nhà của các công trình thường xuất hiện vấn đề nứt nẻ. Chính vì thế, để khắc phục được tình trạng này cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng đó để có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

- Nứt sàn do sự co ngót

Hiện tượng này xuất hiện khi lượng nước bốc hơi quá nhanh khỏ bề mặt bê tông. Do đó, nó làm cho sàn bê tông nhanh chóng khô hơn phần dưới. Chính vì thế, nó dẫn đến hiện tượng hai mặt sẽ biến dạng khác nhau. Điều này tạo ra một lực kéo lẫn nhay gây nên hiện tượng nứt sàn nhà.

- Nứt do sự sụt lún

Trong thực tế tại nhiều công trình, thông thường khi nền móng công trình dịch chuyển sẽ dẫn đến hiện tượng nứt sàn. Thậm chí có thể là nứt tường nhà. Hiện tượng này là do trong quá trình thi công xây dựng việc lu lèn nền đất không đảm bảo độ chặt. Hoặc cũng có thể do hiện tượng xói mòn đất, nền móng nông, đất nền không chắc chắn.

- Nứt do sự ăn mòn cốt thép

Nứt do sự ăn mòn cốt thép là khi bê tông cốt thép tiếp xúc với oxy và bị ươt. Hiện tượng này xuất hiện khi bê tông bắt đầu có vết nứt nhỏ, nước ngấm vào và tiếp xúc đến cốt thép thì xuất hiện tình trạng rỉ sét. Khi thanh cốt thép bị rỉ sét làm biến dạng, đẩy bê tông xuất hiện các vết nứt nhỏ, nước ngấm vào và tiếp xúc đến cốt thép. Lúc này vấn đề rỉ sét sẽ xuất hiện. Và khi thanh cốt thép bị rỉ sét làm biến dạng, đẩy bê tông ra ngoài và gây nên tình trạng nứt.

- Nứt do khả năng chịu lực kém

Trong thi công xây dựng, sàn bê tông được thiết kế thi công ở một mức chịu tải nhất định. Chính vì thế, trong thi công xây dựng chúng ta không thể để mức chịu tải của sàn bê tông lên cao hơn so với thiết kế ban đầu được. Vì như thế nó sẽ gây ra hiện tượng nứt sàn bê tông.

Lựa chọn vật liệu và phương pháp sửa chữa

Để có thể lựa chọn phương pháp, cũng như loại vật liệu để cải tạo sàn nhà hư hỏng. Trước tiên, chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt sàn. Trường hợp nứt do co ngót, thì sau thời gian nó sẽ dần ổn định. Tuy nhiên, nếu nứt do nền móng, do lún thì việc sửa chửa vết nứt ngay tại vị trí nứt sẽ không đem lại hiệu quả cao, trường hợp này chúng ta cần xử lý phần nền móng.

Phương pháp xử lý:

- Tiêm xi măng tự phẳng Yeongshen

Việc tiêm xi măng tự phẳng áp dụng với các vết nứt nhỏ có bề rộng từ 1 mm-1.5mm. Việc tiêm xi măng tự phẳng được dụng trong các tòa nhà, bãi đậu xe và các loại kết cấu bê tông khác. Tuy nhiên, cần lưu ý phải giải quyết triệt để nguyên nhân gây nên hiện tượng nứt nẻ.

- Khâu vết nứt bê tông

Khâu nứt bê tông bằng cách khoan lỗ hai bên vết nứt,  sau đó gắn các chốt kim loại có chân gắn theo chiều dài vết nứt. Sau đó, neo chân của các mẫu sắt trong lỗ bằng xi măng tự phẳng.

 Flat Monkey tự phẳng siêu mài mòn , có cùng khả năng chống mài mòn như sàn tăng cứng hóa học, với Khả năng sửa chữa các vết nứt trên sàn cũ cao ,chỉ với độ dày 3mm đã đồng thời có được chức năng lấp đầy và mài mòn,những nhà máy cũ thông thường các sàn nhà đều bị lỗ rỗ,chi phí đổ lại sàn lại quá cao,nếu dùng xi măng thông thường để sữa chữa lấp đầy chắc chắn sẽ lại bị nứt,hoặc xi măng cũ và mới không thể kết hợp ăn liền với nhau,vì thế công ty yeongshen đã đưa ra thị trường sản phẩm xi măng tự phẳng siêu mài mòn Flat Monkey,với tính năng tự chảy cao,có thể xâm nhập trực tiếp vào các vết nứt,bám chặt những sàn nhà bị hư hại chỉ với 3mm đã đạt độ cứng tới Mohs 7,5 siêu mài mòn mà không cần đến bước xử lý tăng cứng hóa học,

Mà đã có được một nền sàn chống nứt siêu mài mòn như mong muốn.thi công đơn giản,chỉ cần hai công nhân không cần phải qua lớp đào tạo đặc biệt,tự thi công cho sàn nhà của mình,chỉ với chừng 90.000vnd/m2,bạn đã có được sàn nhà siêu mài mòn ngoài sức tưởng tượng