Năng lượng xanh- Cho cuộc sống xanh

Năng lượng trong cuộc sống được xem là yếu tố rất quan trong cho sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Kinh tế phát triển kéo theo việc sử dụng năng lượng cũng tăng theo. Tuy nhiên, hiện nay nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng bị khai thác cạn kiệt. Nó đang dần tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển kinh tế hiện nay. Do đó, trong những năm dần đây những cuộc tranh chấp xảy ra giữa các quốc gia đều xoay quanh vấn đề năng lượng.
Nguồn năng lượng hóa thạch tại Việt Nam cũng đang trong tình trạng suy giảm dần, mà nhu cầu sử dụng thì ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nguồn năng lượng hóa thạch sẽ gây phát thải các chất ô nhiễm ảnh hưởng tới môi trường. Trong khi, tiềm năng về năng lượng tái tạo là rất lớn, việc phát triển năng lượng tái tạo sẽ góp phần hạn chế việc khai thác nguồn nhiên liệu hóa thạch, hạn chế phát thải khí thải gây biến đổi khí hậu hiện nay.
Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về nguồn năng lượng tái tạo và phân bố đồng đều trên khắp các tỉnh thành. Ước tính nguồn năng lượng mặt trời với bức xạ nhiệt trung bình là 5 kWh/m2/ngày. Ngoài ra, với vị trí hơn 3.400 đường bờ biển nên có tiềm năng lớn về năng lượng gió, ước tính khoảng 500-1000 kWh/m2/năm. Do đó, nguồn năng lượng tái tạo nếu được khai thác và phát triển đúng sẽ đáp ứng được nhu cầu năng lượng ngày càng tăng như hiện nay.
Dựa cào cơ cấu trong ngành điện, thì hiện nay thủy điện vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tuy nhiên, sản lượng điện từ các nhà máy thủy điện thường không ổn định bởi trong thực tế nó phụ thuộc rất nhiều vào lưu lượng nước. Với thủy điện nhỏ thì trong những năm trở lại đây, ước tính khai thác khoảng 50% tiềm năng.
Hiện nay, theo báo cáo của ngành điện quốc gia cho biết hiện có trên 1000 điểm được xác định là có tiềm năng phát triển thủy điện nhỏ, quy mô 100 kW tới 300 MW với tổng công suất trên 7000 MW.
Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này là lợi dụng sức chảy của dòng nước để khởi động cánh tuabin quay, dưới tác động của dòng chảy sẽ truyền động cho máy phát và sẽ phát ra đòng điện. Với mức nước chỉ cần đến 1/3 lưỡi quay là đủ để tạo ra hơn 65% điện năng.
Bên cạnh đó, Việt Nam nằm trong khu vực cận nhiệt đới gió mùa với đường bờ biển dài, thuận lợi để phát triển năng lượng gió. Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới về năng lượng cho Châu Á, thì năng lượng gió khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam tiềm năng gió lớn nhất của Việt Nam ước tính đạt 513.360 MW. Với con số này nó hơn 200 lần công suất của thủy điện Sơn La và hơn 10 lần tổng công suất dự báo của ngành điện vào năm 2020.
Ngoài năng lượng gió, Việt Nam cũng được xem là quốc gia có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời. Đặc biệt là khu vực Miền Trung và Miền Nam, với cường độ bức xạ mặt trời trung bình 5 kWh/m2.
Ước tính bức xạ mặt trời tại Việt Nam trung bình 230 – 250 kcal/cm2 theo hướng tăng dần về phía Nam, và ước tính tiềm năng lý thuyết là khoảng 43,9 tỷ TOE. TOE là hệ số chuyển đổi năng lượng mặt trời. Đặc biệt, năng lượng mặt trời ở Việt Nam có sẵn quanh năm, khá ổn định và phân bỗ rộng ở các vùng miền khác nhau.
Theo Hiệp hội năng lượng Việt Nam (VEA) cho biết kể từ năm 1973 đến năm 2015 nhu cầu năng lượng tăng bình quân 1,92%/năm, thấp hơn tăng trưởng GDP trong cùng giai đoạn này là 2,94%.
Hiện nay, than vẫn là nguồn năng lượng sơ cấp ổn định. Năng lượng hạt nhân trên thế giới tăng nhanh từ 1973 là 45,9 triệu TOE tới năm 2015 là 582,1 triệu TOE.
Cũng theo Hiệp hội năng lượng Việt Nam “Xu hướng phát triển mạnh trong ngành năng lượng thế giới là phát triển năng lượng tái tạo; sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường”.
Theo báo cáo của VEA, thì vào năm 2015 năng lượng tái tạo cung cấp khoảng 19,3% tổng tiêu thụ năng lượng toàn thế giới. Và đến cuối năm 2016, công suất nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo toàn thế giới là khoảng 2 triệu MW, sản xuất gần 6.080 tỷ kWh, chiếm 25,5% tổng sản xuất điện cung cấp sản xuất.
Cũng theo VEA, chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 đã được Chính phủ phê duyệt, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng nhu cầu năng lượng sơ cấp năm 2015 là 31,8%, và năm 2030 khoảng 32,3%, đến năm 2050 đạt khoảng 44%.
Năng lượng tái tạo được xem là một nguồn năng lượng bền vững, việc sử dụng loại năng lượng này không thải ra các chất ô nhiễm gây biến đổi khí hậu.
Cũng theo Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam, việc phát triển năng lượng tái tạo góp phần giảm nhẹ việc phát thải khí thải nhà kính trong các hoạt động năng lượng so với phương án phát triển bình thường năm 2020 là khoảng 5%, năm 2030 khoảng 25% và năm 2050 là khoảng 45%.
Công Ty TNHH Vĩnh Thành Kiến Nghiệp là một trong những doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam cung cấp các thiết bị chạy bằng năng lượng xanh tạo ra điện năng cung cấp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đứng trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, chúng tôi hi vọng mang đến những giải pháp, công nghệ thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo tạo ra điện năng cho quá trình hoạt động sản xuất.