Mô hình phát triển năng lượng tái tạo- Xu hướng của thế giới

Hiện nay, do tốc độ phát triển kinh tế xã hội, sự gia tăng dân số nhanh. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng năng lượng của con người cho sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng vì thế tăng lên. Trong khi đó các nguồn năng lượng không tái tạo ngày càng cạn kiệt, khai thác mạnh làm ô nhiễm môi trường. Thì việc phát triển năng lượng tái tạo là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Cùng Yeongshen, tìm hiểu về mô hình phát triển năng lượng tái tạo - Xu hướng  của thế giới. 

Ngày nay, khi tốc độ phát triển kinh tế xã hội và sự gia tăng dân số nhanh, nhu cầu năng lượng của con người cũng ngày tăng lên. Tuy nhiên hiện nay, các nguồn năng lượng như khí, than, dầu mỏ.... tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang giảm nhanh chóng và dần cạn kiệt. Bên cạnh đó, do tác động của yếu tố thời tiết làm ảnh hưởng tới lượng nước tại các hồ thủy điện và những tác động về mặt môi trường. Chính vì điều đó, khiến cho công suất thủy điện cũng giảm dần. Do vậy, việc khai thác và phát triển nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió , nước,... nó đang trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai.

Số liệu từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, nhu cầu sử dụng điện sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao hơn so với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016 – 2010 là 10,3 – 11,3%, giai đoạn 2021 -2030 khaorng 8,0 – 8,5%/năm.

Theo tìm hiểu, hiện tại trên cả nước còn hơn 1% số hộ dân còn chưa được sử dụng điện, và hầu hết đời sống của các hộ dân ở đây đều vô cùng khó khăn. Đồng thời, họ bị cô lập về địa hình và nằm quá xa điện lưới quốc gia.  Bên canh đó, tại những khu vực này dân cư thường sống rải rác, không tập trung nên khả năng đầu tư cho hộ dân khi kéo điện lưới quốc gia là rất cao mà trong khi mức tiêu thụ điện năng lại quá ít, doanh thu bán điện thấp.

Ngoài ra, những hộ dân ở đây thường là người dân tộc thiểu số, nhu cầu sử dụng điện không cao. Chính vì thế, việc ứng dụng các mô hình năng lượng tái tạo tại chỗ như đèn năng lượng mặt trời, quạt năng lượng gió, thủy điện nhỏ,... hoàn toàn có thể đáp ứng được. Với giải pháp này nó vừa giúp người dân có điện sử dụng, vừa có thể giảm được chi phí so với điện lưới quốc gia. Ngoài ra, nó còn giúp cho ngành Điện cũng tiết kiệm được nguồn nhân lực thực hiện công tác quản lý, vận hành và thu tiền điện.

Trong hội thảo “Phát triển năng lượng tái tạo góp phần thực hiện chương trình điện khí khóa nông thôn và tiếp cận điện cho người nghèo”, hiện nay mô hình năng lượng tái tạo cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất đang trở thành xu hướng của nhiều nước trên thế giới.

Theo ông Antoine Vander Elst – Tùy viên Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, năng lượng tái tạo không còn là giấc mơ xa vời hay loại công nghệ đắt đỏ chỉ có ở các quốc gia giàu có. Nhờ sự phát triển rộng rãi của năng lượng tái tạo, giá thành giảm đáng kể trong vài năm tới. Năng lượng tái tạo, nó không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng mà còn cung cấp rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, giúp cho người dân nghèo có thể tiếp cận và sử dụng điện.

Việt Nam hiện đang là top 10 nước có nhu cầu tăng trưởng điện lớn nhất thế giới. Và để đáp ứng được nhu cầu điện từ nay đến 2040 thì chúng ta sẽ vẫn phải phát triển các nguồn năng lượng truyền thống như than, khí dầu, thủy điện song song với việc sử dụng và phát triển nguồn năng lượng tái tạo như điện năng lượng mặt trời, gió, thủy điện nhỏ.

Hiện nay, với công nghệ hiện đại chỉ cần tốc độ gió đạt 5m/s trở lên thì tua bin có thể phát ra điện. Theo ước tính, điện gió trên đất liền của Việt Nam có thể tạo ra khoảng 40.000 – 50.000 MW. Và trường hợp tính thêm tiềm năng điện gió ngoài khơi, Việt Nam có thể phát triển khoảng trên 100.000 MW.

Bên cạnh đó, bức xạ mặt trời tại Việt Nam được coi là nguồn năng lượng vô tận. Mức độ bức xạ mặt trời tính bình quân có thể đạt  trong khoảng 3 – 5kWh/m2/ngày. Số giờ nắng bình quân hằng năm khoảng 2.500 – 3.000 giờ.

Việc phát triển năng lượng tái tạo là giải pháp giúp cho Việt Nam hoàn thành mục tiêu khí hóa nông thôn, cấp điện cho 100% hộ dân trên toàn quốc.