Máy phát điện thủy lực- Nguồn cung cấp điện trong tương lai

Trong những năm gần đây, Việt Nam hiện là nước có tốc độ phát triển kinh tế khá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, việc kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh rất lớn. Do đó việc thiếu điện năng trong tương lai là điều rất khó tránh khỏi. Với tiềm năng khá lớn và được khai thác từ rất sớm nên thủy điện đã đóng góp một phần rất lớn vào sản xuất điện tại Việt Nam.

Tình trạng năng lượng điện tại Việt Nam

Theo báo cáo của EVN (Tập đoàn điện lực Việt Nam) giai đoạn 2003-2018 thì để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế EVN đã đuưa vào vận hành 40 nhà máy phát điện với tổng công suất 20.586 MW.

Và đến cuối năm 2018, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 47.768 MW, tăng 5,41 lần so với năm 2003. Với kết quả này, Việt Nam đứng thứ hai trong các nước ASEAN và thứ 25 trên thế giới.

Và cũng theo EVN cho biết, đến năm 2030, nhu cầu sử dụng điện sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao. Dự kiến năm 2020 ngành điện cần phải đảm bảo sản xuất 265-278 tỷ kWh và năm 2030 là khoảng 572 – 632 tỷ kWh.

Do đó, tốc độ tăng trưởng từ 2016-2020 là 10,3-11,3% năm, giai đoạn 2021-2030 khoảng 8-8,5%.. Như vậy, với tốc độ tăng trưởng này thì đến năm 2019 -2020 thì nhìn chung cung ứng điện có thể được đảm bảo. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhiên liệu dầu, than đang ngày cạn kiệt. Chính vì thế, nếu lượng nguyên liệu này không đảm bảo thì nguy cơ sau năm 2020 Việt Nam sẽ thời vào tình trạng thiếu điện.

Tiềm năng thủy điện tại Việt Nam và tình hình khai thác sử dụng thủy điện trên thế giới

Thủy điện là nguồn điện có từ năng lượng nước, cũng như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thủy điện cũng là dạng năng lượng tái tạo. Năng lượng thủy điện sử dụng động lực hay năng lượng dòng chảy của các con sống. Hiện nay, trên thế giới nguồn năng lượng này chiếm 20%. Tại Iceland thủy điện đáp ứng tới 83% nhu cầu về điện của người dân, còn quốc gia Áo thì sản xuất 67% sản lượng điện quốc gia bằng sức nước. Đặc biệt, tại Canada hiện đang là quốc gia sản xuất điện năng lượng nước lướn nhất thế giới và lượng điện này chiếm hơn 70% tổng sản lượng trong nước.

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới, trung bình hằng năm có lượng mưa rất lớn khoảng 1.800 -2.000mm. Bên cạnh đó,  đường bờ biển dài 3.260km, với hệ thống sông ngòi dày đặc,điều kiện tự nhiên rất thuận lợi. Do đó, tiềm năng thủy điện của Việt Nam là rất lớn.

Hiểu được tiềm năng thủy điện tại Việt Nam, Công Ty TNHH Vĩnh Thành Kiến Nghiệp nhập khẩu máy phát điện thủy lực nổi 550 kW vào thị trường Việt Nam. Với mong muốn giúp Việt Nam khai thác hết tiềm năng thủy điện, hạn chế tình trạng thiếu điện năng trong tương lai, cũng như góp một phần công sức trong công cuộc bảo vệ môi trường trước những biến đổi khôn lường do sự phát thải khí nhà kính quá lớn.

Máy phát thủy điện nổi 550kW

Máy phát điện thủy điện nổi 550kW là sản phẩm được sản xuất bởi Công Ty Jetpro Technology- là một trong những công ty đứng hàng đầu về công nghệ sản xuất các sản phẩm năng lượng. Qua hơn 25 năm đi vào hoạt động cho đến nay, Công ty đã nhận được gần 40 bằng sáng chế, hơn 160 chứng chỉ sáng chế. Điều đặc biệt, tỷ lệ nhân viên nghiên cứu và phát triển chiếm 70% công ty trong đó thạc sĩ và tiến sĩ chiếm 50%.

https://www.youtube.com/watch?v=kuCL4VRAIeI&feature=youtu.be

Máy phát điện thủy lực nổi được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiến tiến nhất và hiện nay sản phẩm này đã được xuất khẩu hơn 40 quốc gia. Đây được xem là nguồn năng lượng sạch và trong tương lai sẽ được sử dụng rộng rãi trước tình trạng than, dầu khí... ngày càng cạn kiệt, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nguyên lý hoạt động của máy phát thủy điện nổi

Nguyên lý hoạt động của máy phát thủy điện nổi là lợi dụng sức chảy của dòng nước để khởi động cánh tuabin quay. Sau đó dưới tác động của dòng chảy sẽ truyền động cho máy phát và sẽ phát ra đòng điện. Với mức nước chỉ cần đến 1/3 lưỡi quay là đủ để tạo ra hơn 65% điện năng.

Ưu điểm của máy phát điện thủy lực nổi

- Không cần xây dựng công trình, có thể lắp đặt ngay tại các dòng sông, đuôi kênh thủy lợi hoặc bể nhôm

- Không phá hủy hệ sinh thái dưới nước, góp phần bảo vệ môi trường

- Lắp đặt đơn giản, thời gian lắp đặt nhanh chóng chỉ trong thời gian 1 ngày có thể hoàn thành việc lắp đặt máy phát điện thủy lực nổi.

- Mực nước không cần phải lút hết toàn bộ lưỡi quay, chỉ cần ngâm đến 1/3 lưỡi quay.

- Sản phẩm này có thể xâu thành chuỗi xếp theo hàng đặt ở giữa thượng lưu hoặc hạ lưu để tạo ra tối đa năng lượng.

- Thân thiện với môi trường