Để cải tạo sàn nhà hư hỏng nên dùng vật liệu nào?

Sàn nhà là nơi nhiều người qua lại, đây là nơi bị tác động nhiều nhất. Chính vì thế, sàn nhà nhanh chóng bị hư hỏng. Vậy để cải tạo sàn nhà hư hỏng nên dùng vật liệu nào cùng Yeongshen tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây hư hỏng sàn nhà

Trong thực tế tại nhiều công trình, chúng ta thường thấy sàn nhà xuất hiện tình trạng nứt nẻ. Chính vì thế, cần phải có những biện pháp khắc phục tình trạng này. Nguyên nhân gây nên tình trạng nứt nẻ

- Nứt sàn do co ngót:

Nứt sàn do co ngót là hiện tượng xảy ra do lượng nước bốc hơi quá nhanh khỏi bề mặt bê tông. Chính vì thế, điều này sẽ làm cho sàn bê tông sẽ nhanh chóng khô hơn phần đáy. Kết quả là hai mặt sẽ biến dạng khác nhau tạo ra lực kéo lẫn nhau gây nên hiện tượng nứt sàn nhà mà chúng ta thường thấy.

- Nứt do lún

Trên thực tế, khi nền móng công trình dịch chuyển sẽ dẫn đến hiện tượng nứt sàn, thậm chí là nứt tường nhà. Hiện tượng nứt do lún thông thường là do trong quá trình xây dựng việc lu lèn nền đất chưa đảm bảo độ chặt hoặc cũng có thế do hiện tượng xói mòn đất, đất nền không chắc chắn, nền móng nông.

- Nứt do ăn mòn cốt thép

Hiện tượng ăn mòn xảy ra khi bê tông cốt thép tiếp xúc với oxy và bị ướt. Nứt do ăn mòn cốt thép này là khi bê tông xuất hiện các vết nứt nhỏ, nước ngấm vào và tiếp xúc đến cốt thép thì  xuất hiện tình trạng rỉ sét. Khi thanh cốt thép bị rỉ sét làm biến dạng, đẩy bê tông ra ngoài và gây nên tình trạng nứt.

- Nứt do khả năng chịu lực kém

Trong thi công xây dựng, sàn bê tông được thiết kế thi công ở một mức chịu tải nhất định. Chính vì thế, trong thi công xây dựng chúng ta không thể để mức chịu tải của sàn bê tông lên cao hơn so với thiết kế ban đầu được. Vì như thế nó sẽ gây ra hiện tượng nứt sàn bê tông.

Lựa chọn vật liệu và phương pháp sửa chữa

Để có thể lựa chọn phương pháp, cũng như loại vật liệu để cải tạo sàn nhà hư hỏng. Trước tiên, chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt sàn. Trường hợp nứt do co ngót, thì sau thời gian nó sẽ dần ổn định. Tuy nhiên, nếu nứt do nền móng, do lún thì việc sửa chửa vết nứt ngay tại vị trí nứt sẽ không đem lại hiệu quả cao, trường hợp này chúng ta cần xử lý phần nền móng.

Phương pháp xử lý:

- Tiêm xi măng tự phẳng Yeongshen

Việc tiêm xi măng tự phẳng áp dụng với các vết nứt nhỏ có bề rộng từ 1 mm-1.5mm. Việc tiêm xi măng tự phẳng được dụng trong các tòa nhà, bãi đậu xe và các loại kết cấu bê tông khác. Tuy nhiên, cần lưu ý phải giải quyết triệt để nguyên nhân gây nên hiện tượng nứt nẻ.

- Khâu vết nứt bê tông

Khâu nứt bê tông bằng cách khoan lỗ hai bên vết nứt,  sau đó gắn các chốt kim loại có chân gắn theo chiều dài vết nứt. Sau đó, neo chân của các mẫu sắt trong lỗ bằng xi măng tự phẳng.

Hy vọng qua bài viết này, Yeongshen có thể giúp khách hàng có thể hiễu rõ hơn về nguyên nhân gây nên hiện tượng nứt nẻ để có lựa chọn vật liệu và phương pháp xử lý hợp lý.