Có hay không một vùng quê nghèo không có điện sử dụng. Dự án phát triển năng lượng điện gió

Có hay không một vùng quê nghèo không có điện sử dụng? Đây là câu hỏi khi đặt ra cho nhiều người xung quanh. Và bạn biết không, câu trả lời nhận được đều “Làm gì có”.

Đúng! Ở cái thời đại 4.0 này thì không một ai suy nghĩ rằng làm gì mà không có điện để dùng, thời đại của sự phát triển chứ có phải là thời thập cổ lai hi đâu mà không có điện để dùng.

Nhiều hộ gia đình của một số vùng quê nghèo do cách khá xa mạng lưới điện quốc gia, đường điện không tới nên không có điện để sử dụng

Nhưng nó là sự thật, nó đang tồn tại và đang diễn ra tại một số vùng quê nghèo của miền Tây Nam Bộ như Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh.... Những vùng xa xôi, cách quá xa trạm lưới điện quốc gia, người dân không có điện sử dụng, trẻ em nghèo không có điện để học tập. Thay vào đó là những chiếc đèn dầu le lói, những chiếc đèn dầu mà con người nghĩ chỉ ngày xưa mới cần cho việc thắp sáng, chứ thời đại công nghệ có ai dùng nó nữa đâu, có cũng chỉ dùng cho việc hương khói. Nhưng với vùng quê nghèo đó thì đèn dầu như một vật dụng giữ vai trò rất lớn trong đời sống sinh hoạt của người dân nghèo nơi vùng xa xôi của tổ quốc.

Ngọn đèn dầu le lói là ánh sáng giúp những trẻ em nghèo học tập

Vậy để làm gì để mang điện tới cho những người dân nghèo vùng xa xôi, mạng điện lưới quốc gia cách khá xa.

Theo kết quả khảo sát năng lượng gió của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) cho thấy khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có tiềm năng gió dễ khai thác và thuận lợi cho việc phát triển các dự án điện gió. Tiềm năng tập trung tại một số tỉnh như Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre,...

Chỉ tính riêng tại các tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau đã có hơn 400km bờ biển với bãi bồi rộng hàng trăm ngàn hecta. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng điện gió. Theo các chuyên gia năng lượng cho biết, việc đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo nói chung, điện gió nói riêng là vấn đề rất có ý nghĩa quan trọng. Vì thực thế Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có tiềm năng phát triển và là khu vực đang phải chịu tác động kép của biến đổi khí hậu.

Hiện tại do quá trình đô thị hóa cùng với sự gia tăng dân số khiến cho nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại khu vực này ngày càng lớn. Chính vì thế, việc đầu tư vào năng lượng tái tạo trong đó có điện gió sẽ giúp các địa phương giải quyết bài toàn đảm bảo năng lượng và gắn với việc bảo vệ môi trường.

Vào đầu năm 2019, Ngân hàng thế giới đã công bố Việt Nam được xem là một trong các quốc gia có tiềm năng gió lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á, với hơn 39% tổng diện tích của Việt Nam ước tính có tốc độ gió trung bình hàng năm lớn hơn 6m/s, ở độ cao là 65m tương đương với tổng công suất 512GW. Một điều đặc biệt nữa là hơn 8% diện tích Việt Nam được xếp hạng có tiềm năng gió rất tốt, ở độ cao 65m tốc độ gió 7 -8m/s và có thể tạo ta hơn 110GW.

Tiềm năng gió của Việt Nam ở độ cao 65m:

Tốc độ gió trung bình

Thấp <6m/s

Trung bình 6-7 m/s

Tương đối cao

7-8m/s

Cao

8 – 9 m/s

Rất cao >9 m/s

Diện tích (Km2)

197.242

100.367

25.679

2.178

111

Tỷ lệ phần trăm (%)

60.6

30.8

7.9

0.7

>0

Tiềm năng (MW)

-- 

401.444

102.716

8.748

482

Để đảm  bảo điện để phục vụ phát triển vùng Tây Nam Bộ, thì việc phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch tại khu vực này đang rất có nhiều thuận lợi. Hiện nay các cấp chính quyền, địa phương đang có những chính sách, định hướng cho các vùng, từng địa phương trong việc phát triển điện gió, điện mặt trời,... Đồng thời, cũng kêu gọi các nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu đầu tư vào các địa phương, vùng nghèo xa xôi trong lĩnh vực năng lượng tái tạo,...

Công ty TNHH Vĩnh Thành Kiến Nghiệp là công ty hoạt động trong lĩnh vực chuyên cung cấp vật liệu xây dựng, nhưng hiểu được nỗi khổ của những người dân vùng quê nghèo không có điện sử dụng,cũng như trẻ em không có điện để phục vụ cho việc học tập. Đồng thời, trước tình hình ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và nguồn năng lượng không tái tạo ngày càng cạn kiệt. Chúng tôi đã đồng hành cùng đơn vị sản xuất mang tới quạt năng lượng gió tại thị trường Việt Nam, với mong muốn tất cả mọi người đều có điện để sử dụng, trẻ em không phải nhờ cậy vào ánh sáng đèn dầu le lói để học tập mà thay vào đó là ánh sáng của những chiếc đèn phát sáng tạo ra từ điện năng lượng gió.

Một số hình ảnh về quạt năng lượng gió:

Chỉ cần tốc độ gió 2- 4m/s có thể tạo ra điện năng phục vụ sinh hoạt

 Lượng điện năng mang lại rất lớn