Cần lưu ý những thông số nào khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu lắp ghép sàn khá phổ biến hiện nay và được nhiều người tin tưởng lựa chọn và sử dụng cho không gian sống của gia đình. Vậy khi mua sàn gỗ công nghiệp cần lưu ý tới những thông số nào.

 

Vậy sàn gỗ công nghiệp là gì? Đã là sản phẩm phổ biến thì chắc hẳn ai trong chúng ta, dù ít hay nhiều cũng vó biết về sàn gỗ công nghiệp. Nó là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, với thành phần chính là từ bột gỗ tự nhiên chiếm 80-85% và một số thành phần, phụ liệu khác. Với nhiều ưu điểm nó đang dần thay thế sàn gỗ tự nhiên. Vì thực tế, so với thu nhập của người Việt Nam thì sự lựa chọn sàn gỗ công nghiệp là sự lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện tài chính của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, so với sàn tự nhiên thì sàn gỗ công nghiệp đa dạng màu sắc hơn.

Hiện nay, chỉ cần một công cụ truy cập mạng là có thể tìm ra hàng trăm, hàng ngàn đơn vị cung cấp sàn gỗ công nghiệp với mức giá, chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, về cấu tạo hầu hết giống nhau. Bên cạnh đó, có một số loại sàn nó có đặc điểm khác nữa là thiết kế hẻm khóa với tính năng liên kết các tấm gỗ lại với nhau.

- Lớp phủ bề mặt: Được làm bằng từ hợp chất nhôm Al2O3 và các sợi thủy tinh. Có chức năng chống mài mòn, chống xước, chống cháy, chống trơn trợt và chống sự va đập từ các vật nặng.

- Lớp vân gỗ: Được làm từ Melamine, nằm dưới lớp phủ bề mặt. Lớp này dùng mô phỏng theo các hoa văn của vân gỗ tự nhiên.

- Lớp HDF: Cấu tạo từ 80-85% gỗ tự nhiên, kèm chất phụ gia. Có chức năng tạo độ cứng cho sàn gỗ, chống nước, chịu lực, chống rung.

- Lớp lót phía dưới: Lớp này có vai trò giúp ổn định bề mặt dưới của sàn gỗ. Giảm tiếng ồn, chống ẩm và hơi nước từ nền bốc hơi lên.

Vậy người sử dụng khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp, cần lưu ý tới những thông số nào của sàn gỗ? Là câu hỏi được nhiều người đặt ra, cùng tìm hiểu những thông số mà người sử dụng cần quan tâm khi lựa chọn sàn gỗ:

- Chỉ số chống mài mòn

Chỉ số chống mài mòn là khả năng chống xước và độ cứng của bề mặt sàn. Trên thực tế, chỉ số này càng cao thì chất lượng và độ chống mài mòn của sàn tốt. Thông thường, sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay đều có các chỉ số từ AC2,AC3, AC4, AC5. Những loại sàn như thế sẽ đảm bảo chất lượng, không bị cong vênh, không bị biến dạng khi chịu lực. Với Yeongshen, sàn gỗ công nghiệp phân phối hiện nay đều có chỉ số chống mài mòn AC4, AC5

- Chỉ số chống va đập (IC)

Chỉ số chống va đập cũng là chỉ số mà người sử dụng cần quan tâm khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp. Vì trong quá trình sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm khi bị các vật nặng va đập. Hiện nay, trên thị trường các loại sàn gỗ công nghiệp có chỉ số chống va đập ở mức IC2. Chính vì thế, khi lựa chọn khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm thông qua quy cách sản phẩm trên bao bì.

- Chỉ số chống cháy

Sàn gỗ công nghiệp có chỉ số chống cháy là B1. Vì thế, khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp khách hàng nên quan tâm tới thông số này. Vì trong quá trình sử dụng có bị rơi tàn thuốc hay một đóm lửa nhỏ thì cũng hoàn toàn yên tâm không để dấu vết lại trên sàn.

- Hẻm khóa

Hiện nay, một số loại sàn gỗ công nghiệp có thêm phần hẻm khóa. Đây là phần kết nối giữa các tấm sàn, có vai trò chống nước cho sàn. Vì thế, khi lựa chọn hẻm khóa nên chọn loại có hẻm khóa sâu, rộng để sử dụng, lắp đặt dễ dàng và đảm bảo độ bền cao hơn.

- Độ dày của sản phẩm

Sàn gỗ công nghiệp trên thị trường có nhiều loại độ dày khác nhau. Riêng sàn gỗ công nghiệp Yeongshen chỉ có hai loại là 7mm và 8mm. Sàn có độ dày càng lớn thì cho khả năng chống va đập càng cao.

- Khả năng chống bám bẩn

So với một số vật liệu có cùng tính năng, thì sàn gỗ công nghiệp được xem có khả năng chống bám bẩn cao. Đồng thời, việc vệ sinh sàn gỗ công nghiệp cũng không quá khó. Chỉ cần một chiếc khăn ấm có thể làm sạch các vết bẩn trên sàn mà không mất quá nhiều thời gian cho việc lau dọn và vệ sinh sàn.

Với một số thông tin ở trên, có thể phần nào đó giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về sàn gỗ công nghiệp và có sự lựa chọn phù hợp cho không gian nhà mình.